NẤM THÔNG
-Tên gọi khác: Nấm mỡ Ba Tư
-Tên tiếng Anh: Bolete King
-Tên khoa học: Boletus edulis Bull.
-Tên đồng nghĩa: Boletus solidus Sowerby, Ceriomyces crassus Batta., Dictyopus edulis (Bull.) Forq., Leccinum edule (Bull.) Gray.
Nấm thông
Phân loại khoa học
Giới (regnum):
|
Nấm (Fungi)
|
Ngành (divisio):
|
Nấm đảm (Basidiomycota).
|
Lớp (class):
|
Nấm
tản (Agaricomycetes).
|
Phân lớp (subclass):
|
Nấm
tản (Agaricomycetidae).
|
Bộ (ordo):
|
Nấm mỡ (Boletales).
|
Họ (familia):
|
Nấm
thông (Boletaceae).
|
Chi (genus):
|
Nấm thông (Boletus).
|
Loài (species):
|
Nấm thông: Boletus edulis
|
Phân loài
(subspecies):
|
B. edulis subsp.
aurantioruber
B. edulis var. arcticus
B. edulis var. clavipes
B. edulis var. ochraceus
B. edulis var. pusteriensis
|
Các
loài tương cận: Loài nấm
thông (Boletus edulis) có nhiều
phân loài.
Phân bố
Nấm thông (Boletus edulis) là một loại nấm
ăn được trong chi Nấm thông, họ Nấm thông. Nấm thông được phân bố trên
các vùng khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới thuộc Châu Á, châu Âu và Châu Mỹ. Mọc thành các đám nhỏ trên mặt đất, đặc biệt trên đất rừng
thông. Ngoài ra nấm
thông có thể phát triển trên những bải cỏ dưới tán cây phi lao, vâm sam…
Nấm thông là một trong những loài nấm ăn được quan trọng
mọc hoang dại, được đem buôn bán trên thế giới, ở Đông Âu và Italia thường xuất
khẩu dưới dạng phơi khô hoặc muối.
Ở Việt nam Nấm
thông phân bố trên vùng cao nguyên nơi có nhiều rừng thông sinh sống như Bắc Giang (Yên Dũng), Lâm Đồng (Đà Lạt).
Nhân dân Đà Lạt thường thu hái, chẻ nhỏ, phơi khô để bán
cho các nhà hàng ăn nổi tiếng ở TP Hồ Chí Minh.
Loài nấm thông đang gặp nguy cấp. Do rừng thông bị phá hoại
nghiêm trọng. Mức độ đe doạ: Bậc V, được ghi vào Sách đỏ ở nhiều
nước trên thế giới và được ghi vào Sách đỏ ở Việt Nam- trang 431.
Là đối tượng bảo vệ trong hệ sinh thái tự nhiên của một số
khu rừng thông.
Mô tả
Nấm thông là loài
nấm ăn được với hương vị rất ngon và có quả thể lớn, có các đặc điểm như sau:
-Tơ nấm là những sơi khuẩn ty màu trắng bóng phát triển trong khối
đất giàu hữu cơ có ở những bải cỏ hay tán rừng có nguồn lá và gổ thông.
-Cuống nấm gần hình trụ, phần gốc hơi phình to, dài 7 - 12cm, đường
kính ở phần gần mũ 2 – 3 cm.
-Lỗ (hymenophore)
phát triển trên cuống nấm, lúc còn non các miệng lỗ màu trắng, khi lớn lên
chuyển thành màu vàng và khi nấm già mang những túi bào tử màu hình hạt đậu màu
xanh lá cây.
-Mũ nấm (pileus) hình bán cầu dẹt, không dính, màu từ vàng mật
ong đến màu hạt dẻ, có đường kính 8 – 15 cm, thịt dầy, khi non màu trắng, sau màu
vàng lục, miệng nhỏ, mỗi milimét có từ 2 - 3 ống. Phần sống quanh Cuống hơi lõm.
-Bào tử đảm màu vàng, nhẵn, hình trụ, dài 12 - 17 mm, rộng 4,5 - 5,5mm. Các túi bào tử
đóng thành lớp dày bên dưới mũ nấm và tỏa hương thơm rất dể chịu.
Khi cây nấm
đẩy sức vừa ăn bên ngoài có màu vàng nâu đến nâu nhưng thịt nấm bên trong màu
trắng và xốp.
Những phân
loài của nấm này rất khác nhau ở màu sắc.Cần nghiên cứu phân loại nhóm nấm này cho
chính xác hơn. Ở Châu Âu hình tượng của loài nấm này thường được vẽ trong tranh
và trong các tác phẩm điêu khắc.
Ở Việt Nam nấm
thông phát triển mạnh trong rừng thông vào các tháng
4-10 trong mùa mưa.
Công dụng
Nấm thông hay Bolete King có thịt nấm ăn rất ngon, là
loài nấm rừng rất được ưa thích ở nhiều nước trên thế giới. Ở Nga và Châu Âu
người ta nghiên cứu trồng nấm này trên nguyên liệu bột gổ thông rất thành công.
Hiện nay nấm thông hoang dại và được trồng có giá rất cao ở Châu Âu.
Trong nấm
thông có chất tinh dầu ameliorates có vị đắng nhẹ là đặc trưng hương vị của
nấm. Nấm còn non dùng nguyên quả thể rử sạch để xào, nấu. Nấm già có thể gọt bỏ
phần vỏ cứng trên mũ nấm và ở chân trước khi xào, nấu.
Nấm thông được
dùng nấu các món súp ở Châu Âu, ở Việt Nam được dùng để xào và nấu lẩu trong
các nhà hàng hạng sang. Loài nấm này có thể xắt nhỏ phơi khô hoặc xấy để tồn
trữ để ăn lâu dài.
Nấm thông hay nấm mỡ Ba Tư được trồng ở Châu Âu.
Tài
liệu tham khảo
2-Boletus
edulis at
MushroomExpert.com
3-Boletus
edulis at Tom Volk's
Fungi
6-Nấm thông từ Bách khoa toàn thư mở
Wikipedia http://vi.m.wikipedia.org/wiki/Namthong
Kỹ sư Hồ Đình Hải
Kỹ sư Hồ Đình Hải
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét