Loài người biết ăn thịt kể từ khi biết tạo ra lửa
a-Loài người không phải là
động vật thích nghi ăn thịt.
Những cuộc nghiên cứu gần đây của các khoa
học gia đã chứng minh rằng trên phương diện sinh lý, con người khác với động vật
ăn thịt. Thí dụ ăn rau đậu giúp ích cho cơ thể của con người, làm cho
có thêm sức khỏe và sống lâu hơn. Các cuộc thí nghiệm dựa vào hai yếu
tố: cấu trúc của cơ thể con người theo giải phẫu học và thứ hai và tiến
trình tiêu hóa của rau và thịt trong cơ thể của con người.
1-Bàn
tay của loài người không phải để săn bắt động vật
Bàn tay của loài người không có móng vuốt sắc
bén nên chỉ dùng để hái trái, dùng công cụ để sản xuất và thu hoạch các sản
phẩm từ thực vật để tạo cái ăn.Trong khi loài động vật ăn thịt tứ chi có móng
vuốt rất bén nhọn và rất mạnh mẽ để vồ mồi và xé thịt.
2-Hàm răng của lài người giống như hàm răng
của động vật ăn rau quả.
Răng của loài
người được cấu tạo môt cách đặc biệt giống như răng của các loài động vật ăn
thảo mộc, dùng để nghiền và nhai nát
các thức ăn. Loài người và loài động vật ăn thảo mộc không có răng cửa và răng
nanh bén nhọn và đủ sức mạnh như loài động vật ăn thịt, nhưng có răng hàm và xương quai hàm để nhai theo cử động chiều ngang và
qua lại.
3-Cấu trúc và chức năng của đường ruột
Trong bao tử
của loài động vật ăn thịt, dịch tiêu hóa chứa đến 10 lần lượng acid
clohydric nhiều hơn ở trong bao tử của loài động vật ăn rau quả và loài
người. Sự khác biệt chủ yếu trong bộ phận tiêu hóa của loài động vật ăn rau quả
và loài người với loài động vật ăn thịt là đường ruột, nơi thức ăn được tiêu
hóa để biến thành dưỡng chất rồi được hấp thụ vào máu.
Sau khi màng
ruột đã tinh lọc lấy chất dinh dưỡng rồi, chất cặn bã còn lại sẽ tích lũy lâu
trong cơ thể và sẽ sinh ra nhiều độc tố, nguyên nhân và mầm móng gây ra các
bệnh tật nguy hiểm.
Để giúp loài
thú có thói quen ăn thịt ít bị các chứng bịnh hiểm nghèo, đường tiêu hóa của
chúng chỉ dài gấp 3 lần chiều dài của cơ thể. Trong khi đó đường tiêu hóa của
loài người và loài động vật ăn rau quả thì dài gấp 6 lần chiều dài của thân
thể. Vì thế chất cặn bã ở trong ruột của loài thú ăn thịt sẽ được bài tiết ra
ngoài nhanh chóng hơn, khỏi bị nhiễm trùng vi sự thối rã của thức ăn. Trong khi
đó chúng sẽ ở lại trong ruột của loài người và loài động vật ăn cây cỏ lâu hơn
để tiêu hóa được hoàn chỉnh, nếu ăn nhiêu thịt sẽ sinh ra độc tố nhiều hơn.
b-So sánh sự khác biệt giữa Bộ máy tiêu hóa của
loài người với Bộ máy tiêu
hóa của động vật ăn rau quả và động vật ăn thịt.
Những nghiên cứu chứng minh là trên phương
diện giải phẫu học và sinh lý học, con người khác với động vật ăn thịt. Thí
dụ dạ dày người và động vật ăn thực vật thì dài và chứa ít muối acid và pepsin
còn động vật ăn thịt thì bao tử hình cái túi và chứa 10 lần muối acid cho phép
tiêu hóa xương và cơ thịt súc vật.
Ruột của người
và loài động vật ăn thực vật thì rất dài và có diện tích rất lớn trong lúc ruột
loài ăn thịt thì ngắn và láng để cho thịt thối rữa thoát ra ngoài nhanh chóng.
Ngoài ra trong khi hấp thụ thịt, những độc tố trong quá trình thối rữa, sẽ có
nguy cơ làm hại thận và gây ra chứng bệnh thống phong (goutte), bệnh viêm khớp
(arthrite), thấp khớp (rhumatise) hay ung thư (cancer). Nhà nghiên cứu người
Thụy Ðiển Karl von Linne nói về chủ đề này.
CON NGƯỜI
|
ĐỘNG VẬT ĂN
RAU QUẢ
|
ĐỘNG VẬT ĂN THỊT
|
Tứ chi chỉ có móng
cong, không có vuốt nhọn. Không có kỹ năng săn bắt trực tiếp động vật lớn.
|
Tứ chi chỉ có móng
cong, không có vuốt nhọn. Không có kỹ năng săn bắt trực tiếp động vật lớn.
|
Tứ chi chỉ có vuốt
nhọn. Có kỹ năng săn bắt trực tiếp động vật lớn.
|
Ðổ mồ hôi bằng da
|
Ðổ mồ hôi bằng da
|
Ðổ mồ hôi bằng
lưỡi
|
Hàng triệu lỗ chân
lông
|
Hàng triệu lỗ chân lông
|
Không có lỗ chân lông
|
Răng bằng phẳng và răng hàm dẹp để nhai kỹ thức ăn. Thích nghi ăn
thực vật.
|
Răng bằng phẳng và răng hàm dẹp để nhai kỹ thức ăn. Thích nghi ăn
thực vật.
|
Răng nanh bén và nhọn để xé thịt. Răng hàm nhọn. Thích nghi ăn động vật
|
Tuyến nước bọt rất phát triển để tiêu hóa trước hạt và trái cây
|
Tuyến nước bọt rất phát triển để tiêu hóa trước hạt và trái cây
|
Tuyến nước bọt nhỏ không ích lợi
|
Nước miếng có tính
kiềm với số lượng lớn ptyalin
|
Nước miếng có tính
kiềm với số lượng lớn ptyalin
|
Nước miếng có tính
acid không có ptyalin cho sự tiêu hóa trước (prédigestion)
|
Muối acid trong bao tử chứa 10 lần ít hơn nơi động vật ăn
thịt.
|
Muối acid trong bao tử chứa 10 lần ít hơn nơi động vật ăn
thịt.
|
Số lượng lớn muối acid trong bao tử để tiêu hóa xương và
thịt.
|
Ruột dài hơn chiều
dài cơ thể gấp 6 lần. Trái cây và rau cỏ phân rã chậm hơn thịt
|
Ruột dài hơn chiều
dài cơ thể gấp 6 lần. Trái cây và rau cỏ phân rã chậm hơn thịt
|
Ruột chỉ dài hơn
chiều dài cơ thể gấp 3 lần để thải nhanh chóng chất thịt đang thối rữa.
|
Xương hàm mở chiều dọc lẫn chiều ngang để nghiền thức ăn.
|
Xương hàm mở chiều dọc lẫn chiều ngang để nghiền thức ăn.
|
Xương hàm chỉ mở theo chiều dọc để cắn hay xé.
|
c- Loài người biết ăn thịt sau khi biết sáng tạo ra lửa
Do điều kiện khám phá tự nhiên, phát triển
sản xuất, dân số tăng và điều kiện xã hội làm cho loài người hiện đại trở thành
động vật ăn tạp.
Loài người
nguyên thủy vốn là động vật ăn thực vật, chỉ có loài người hiện đại mới chuyển
từ động vật ăn thực vật thành động vật ăn tạp. Sự thay đổi này bắt đầu từ khi
loài người biết tạo ra lửa.
Các nhà khảo
cổ Israel
có lẽ đã phát hiện ra bằng chứng cổ nhất về việc sử dụng lửa của tổ tiên con
người. Alperson và
đồng nghiệp đã tìm ra bằng chứng thuyết phục rằng một trong những tổ tiên của
chúng ta đã sử dụng lửa cách đây 790.000 năm tại Gesher Benot Ya’aqov. Trong
khi đó, bằng chứng kiểm soát lửa cổ nhất tại châu Âu có niên đại chừng 500.000
năm.
Nhóm nghiên cứu của Alperson đã phân
tích 500.000 mẩu gỗ và gần 36.000 mẩu đá lửa từ một địa điểm có lẽ đã từng là
khu định cư của giống người Homo
erectus. Khu định cư này nằm trên bờ của một vùng hồ cổ. Họ kiểm tra đá
lửa bởi nó được sử dụng để làm công cụ và có những lỗ đặc trưng khi tiếp xúc
với lửa.
Nhiều mẩu bị cháy nằm tập trung trong
hai địa điểm mà nhóm nghiên cứu tin là nền lò sưởi cổ. Tỷ lệ mẩu gỗ và đá lửa
bị cháy rất thấp - chừng 4% đối với gỗ và 2% đối với đá lửa. Alperson nói: "Nếu
đó là đám cháy tự nhiên, tỷ lệ phần trăm vật chất bị cháy sẽ cao hơn
nhiều".
Bằng chứng
loài người đã biết dùng lửa cách nay 790.000 năm là thời điểm sớm nhất mà các
nhà khoa học đã phát hiện. Nhờ có lửa loài người cổ ngoài việc bảo vệ con người
chống lại động vật hoang dã, lửa hẳn đã giúp họ nấu thức ăn, sưởi ấm trong mùa
đông và có lẽ trong cả việc cải tiến vũ khí.
Chris Stringer
thuộc Viện Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London
cho rằng việc sử dụng lửa đã làm cho đời sống xã hội của các họ người trở nên
phong phú. Họ có thể tập trung quanh các đống lửa trại, thức khuya hơn và giao
tiếp với nhau nhiều hơn trước. Ông cũng chỉ ra rằng việc sử dụng lửa đầu tiên
tương quan với thời điểm các giống người tiến vào những khu vực lạnh hơn như Châu
Âu và miền Bắc Trung Quốc. Như vậy, lửa đã giúp họ khám phá những môi trường mà
trước đây quá khắc nghiệt.
Cũng chính nhờ
biết sử dụng lửa mà loài người đã chuyển từ động vật ăn thực vật sang có khả
năng ăn thịt chín. Từ đó dần dần trở thành động vật ăn tạp, tuy nhiên bộ máy
tiêu hóa của loài người hiện đại vẩn còn bản chất của động vật ăn thực vật.
Việc tăng dân số và nhờ có lửa, thịt động vật
được nướng hoặc nấu chín trước khi ăn xem như nguồn thực phẩm bổ sung cho khẩu
phần ăn của con người.
Chính vì sự
giảm bớt nguồn thức ăn từ thực vật và rau quả, tăng cường ăn thịt và các sản
phẩm chế biến từ thịt và hải sản nên dẫn đế những vấn đề bất cập trong chế độ
ăn uống của con người hiện nay.
Kỹ sư Hồ Đình Hải
Xem Video: Tìm hiểu một số cách tạo ra lửa của người tiền sử
Kỹ sư Hồ Đình Hải
Xem Video: Tìm hiểu một số cách tạo ra lửa của người tiền sử
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét