RAU CÀNG CUA
-Tên gọi khác: Rau
tiêu, đơn kim, đơn
buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo, tiểu quỷ châm, cương hoa thảo.
-Tên tiếng Anh:
Pepper elder, silverbush, rat-ear, clearweed..
-Tên khoa học: Peperomia pellucida L.
-Tên đồng nghĩa: Peperomia exigua, P. translucens, Piper
pellicudum L.
Phân loại khoa học
Bộ (ordo):
|
Piperales
|
Họ (familia):
|
Hồ tiêu
(Piperaceae).
|
Chi (genus):
|
Peperomia
|
Loài (species):
|
Peperomia pellucida
|
Phân bố
Rau càng cua (danh pháp khoa học: Peperomia pellucida) là một loài rau thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae). Đây là loại rau hoang dại, mọc nhiều
nơi, sống trong vòng một năm, phân bố ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới. Rau khi ăn sống hơi chua, giòn, ngon, có giá trị về dinh dưỡng.
Loài này phân bố rộng ở khắp các nước Châu
Á và Châu Âu. Ở Việt Nam
nó xuất hiện trên cả nước. Ở Nam
bộ nó mọc hoang trên các vùng đất ẩm, nhiều bóng râm. Đặc biệt sống thích nghi
trên đất mặt các chậu kiểng.
Thuộc nhóm cây thân cỏ, sống thích hợp
ở những nơi ẩm ướt, ưa mọc nơi đất ẩm thấp, mương rạch, vách tường, dưới chân tường, trên đá, thường khai hoa vào tháng giêng
hay tháng 8 âm lịch, sức sống mạnh, hạt rất nhỏ nên dễ phân tán nơi xa, khi gặp
điều kiện thích hợp sẽ lên cây và lan rộng ra.
Mô tả
-Thân: Rau càng cua thuộc loại thân thảo, phần nhánh cao khoảng 20
- 40cm, thân chứa nhiều nước, hơi nhớt, nhỏ và nhẵn, có màu xanh nhạt. Khi còn nhỏ rau mọc thẳng đứng, sau đó bò lan ra mặt đất, thân chia ra thành nhiều nhánh
nhỏ.
-Lá: hình trái tim nhọn có màu xanh trong mọc so le, có cuống, phiến dạng màng,
trong suốt, hình tam giác, trái xoan, hình tim ở gốc, hơi tù và nhọn ở chóp, dài 15-20mm, rộng gần
bằng đài.
-Hoa: mọc thành chùm dài ở đầu cây
hợp thành bông dạng sợi có cuống ở ngọn, dài gấp 2-3 lần lá.
-Quả: quả mọng hình cầu, đường kính
0,5mm, có mũi nhọn cứng ngắn ở đỉnh.
Thành phần hóa học
Rau càng cua là loại rau giàu dinh
dưỡng, có vị mặn, ngọt, chua, lẫn giòn, dai. đặc biệt
beta-caroten (tiền vitamin A),
rau chứa nhiều chất sắt, kali, magiê... còn chứa nhiều chất vitamin
C, carotenoid.
Trong 100g rau càng cua chứa 92% nước, phosphor 34mg, kali 277mg, canxi 224 mg, magiê 62 mg, sắt 3,2mg carotenoid 4.166 UI, vitamin C 5,2 mg, cung cấp cho cơ thể 24 calori.
Rau càng cua chứa nhiều chất vitamin C,
carotenoid, là chất có vai trò tăng khả năng miễn dịch, phòng ngừa bệnh xơ vữa
động mạch, bệnh về mắt, tăng cường sức mạnh cơ bắp, mau lành vết thương, giải
nhiệt độc cơ thể…
Đây là rau chứa nhiều chất phosphor,
canxi là chất có vai trò quan trọng giúp trẻ em phát triển bộ xương, ngăn ngừa
còi xương và chữa loãng xương người lớn. Rau chứa nhiều chất sắt, ăn rất tốt
cho người thiếu máu do thiếu sắt.
Rau còn chứa nhiều kali là chất rất cần
cho sự hoạt động bình thường của cơ tim, sử dụng rất tốt cho bệnh tim mạch và
huyết áp. Ngoài ra, càng cua giàu chất magiê cũng là chất có vai trò chữa bệnh
đái tháo đường, táo bón, cao huyết áp, và loãng xương. Càng cua là loại rau ít
năng lượng, rất thích hợp cho người thừa cân nóng nhiệt.
Công dụng
a-Dùng làm rau ăn
-Rau sống
Rau càng cua thường được chế biến thành
nhiều món ăn dân dã bổ dưỡng. Thân, lá rau càng cua được dùng ăn sống riêng
biệt hoặc dùng chung nhiều loại rau khác như rau sam, rau thơm..., chấm với nước cá kho hay
thịt kho. Rau càng cua rửa sạch, chấm với các món kho hoặc mắm;
-Làm gỏi
Càng cua thường được người dân Nam Bộ
hái làm rau tươi bóp giấm, đặc biệt món rau ăn sống với ếch chiên, thịt bò xào tái, lươn om,
ăn ngon lạ miệng, bổ mát… làm gỏi bằng cách trộn với tép bạc tươi, thịt ba chỉ
luộc, đậu phộng rang giã dập và rau húng quế, làm món xà lách với thịt bò, dầu
giấm, trứng luộc; với cá mòi đóng hộp và hành tây…, đều là những món giúp lợi
tiểu, thanh nhiệt, giải khát. Tuy nhiên, lưu ý là loại rau này không thích hợp
cho những người sỏi thận.
Sau đây là công thức
để làm món gỏi rau càng cua với thịt bò:
+Nguyên liệu:
-300g rau càng cua.
-2 quả cà chua thái mỏng.
-5 củ hành tím thái mỏng.
-150g thịt bò thái mỏng.
-1 muỗng cà phê tỏi xay.
-1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
-2 muỗng canh giấm.
-2 muỗng canh đường.
-2 muỗng cà phê bột nêm.
-1 muỗng canh tương ớt.
-1 muỗng canh dầu ăn.
-1 quả ớt sừng thái sợi.
+Thực hiện
-Ướp thịt bò với bột nêm,
tiêu, tỏi, dầu ăn.
-Đun nóng dầu ăn, phi
thơm tỏi, cho thịt bò vào xào nhanh tay, vừa chín, nhắc xuống.
-Rau ngâm nước muối
loảng, rửa lại nước sạch, vớt ra để ráo nước.
-Hòa tan giấm, bột nêm,
dầu ăn, đường, tỏi xay, tương ớt sao cho có vị chua, ngọt vừa ăn.
b-Dùng làm thuốc
Theo Đông
y, rau càng cua vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc,
hoạt huyết, tan máu ứ, thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm ruột thừa,viêm gan, viêm dạ dày - ruột, tiêu hóa kém. Ngoài ra rau còn
được dùng ngoài chữa rắn cắn, nhọt lở, chấn
thương sưng đau, có tác dụng chữa
trị bệnh ngoài da rất tốt, nhất là bệnh ghẻ
lở (giã nát, vắt lấy nước, bổ
sung chút muối và chấm vào vết thương, da sẽ mau lành, liền miệng).
Rau càng cua tuy cung cấp nhiều chất nhưng
lại ít năng lượng, thích hợp cho người giảm béo, còn được dùng làm vị thuốc,
giúp bổ sung cho người thiếu máu do thiếu sắt. Các chất trong rau tốt cho tim
mạch và huyết áp cũng như góp phần trong việc chữa bệnh đái tháo đường, táo bón, cao huyết áp...
Có người còn cho rằng, ăn rau càng cua làm người mát, bớt
táo bón, đi tiêu dễ dàng, người khỏe, tim bớt hồi hộp, có thể vì rau này có
tính nhuận tràng và giàu vitamin C, kali.
Rau càng cua là rau ngon giòn, bổ mát, lạ miệng, là nguồn bổ
sung nhiều vitamin vi lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, rau có tính hàn,
người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng.
Ở các nước phương Tây, người ta xem rau càng cua
như một thứ cỏ dại. Người ta có thể nghiền lá ra dùng đắp trị sốt rét, đau đầu, dịch nhầy từ lá dùng uống trị đau
bụng.
Tại Trung Quốc, toàn cây rau này được dùng
làm thuốc trị đau nhức khớp, đòn ngã và được vò nát đắp lên da trị phỏng do
lửa hoặc nước sôi.
Các bài thuốc từ rau càng cua
1- Chữa phế nhiệt,
viêm họng khô cổ khản tiếng: rau càng cua rửa sạch nhai ngậm, hoặc xay nước uống ngày 50
- 100g.( theo Y học cổ truyền Việt Nam).
2-Chữa chứng tiêu
khát (đái tháo đường) có kèm chứng miệng khô khát, táo bón: rau càng cua rửa sạch 100g bóp giấm, chanh, thịt ếch chiên
bột 100g ăn tuần vài lần.(theo Y học cổ truyền Việt nam).
3-Chữa thiếu máu: rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm, thịt bò, cho gia vị
vừa đủ xào chín tới trộn đều ăn vài lần.(theo Y học cổ truyền Việt nam).
4-Chữa tiểu gắt, tiểu khó: rau càng cua ăn sống hoặc nấu nước uống ngày 150 - 200g. (theo Y học cổ tryền Việt nam).
5-Chữa đau lưng cơ co rút (nhiệt độc nhập kinh
thận): rau càng cua sắc uống mỗi ngày 50 - 100g.(theo Y học cổ truyền Việt nam).
6-Chữa nhiễm trùng đầu ngón
tay (chín mé): rau càng cua 100 - 150g sắc uống trong, bã đắp ngoài. (theo Y học cổ truyền Việt Nam).
7-Chữa ngoài da khô sần, mụn
nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành: rau càng cua ăn sống, hoặc xay nước uống, giã đắp ngoài.(theo Y học cổ truyền Việt Nam).
Lưu ý: trong
khi sử dụng không được để nhựa mủ cây rau này bắn vào mắt.
Kỹ sư Hồ Đình Hải
Xem video: Công dụng của rau càng cua
Kỹ sư Hồ Đình Hải
Xem video: Công dụng của rau càng cua
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét