Vai trò của nước đối với cơ thể người


Vai trò của nước trong dinh dưỡng ở con người

Nước trong cơ thể con người

Trong gốc độ dinh dưỡng học thì nước hoàn toàn là một chất trơ, không phải là một chất dinh dưỡng. Nhưng trong gốc độ cơ thể học thì nước là thành phần cực kỳ quan trọng.
Nước cần thiết cho tất cả sự sống trên Trái đất.  Con người có thể sống từ 4-6 tuần mà không có thực phẩm, nhưng chỉ sống được vài ngày khi không có nước.
Lượng nước khác nhau tùy theo cá nhân, vì nó phụ thuộc vào điều kiện sinh hoạt và môi trường sống của mỗi người như thể trọng, mức độ vận động, nhiệt độ và ẩm độ môi trường.
Tại Mỹ, lượng tham chiếu hàng ngày (RDI) đối với nước là 3,7 lít cho mỗi người/ngày cho nam giới và  2,7 lít/ngày cho phụ nữ trưởng thành bao gồm cả nước có trong thực phẩm, đồ uống, và nước uống. 
Các quan niệm sai lầm phổ biến ở nhiều người cho rằng chỉ nên uống một lượng nước cố định như 2 lít nước hay 8 ly mỗi ngày, không được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học. 
Ý kiến khác nhau của tất cả các tài liệu khoa học về chủ đề nước uống thực hiện trong năm 2002 đến năm 2008 không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng vững chắc khoa học khuyên uống 8 ly nước mỗi ngày.
Ví dụ, người dân ở vùng khí hậu nóng hơn sẽ đòi hỏi lượng nước lớn hơn so với những người trong vùng khí hậu lạnh.
Sự khát của một cá nhân được hướng dẫn đáp ứng không phải cho bao nhiêu nước cụ thể mà là bao nhiêu nước họ yêu cầu. Một hướng dẫn linh hoạt hơn là một người bình thường nên đi tiểu 4 lần mỗi ngày, và nước tiểu nên có một ánh sáng màu vàng.
Một nguồn cung cấp nước liên tục là cần thiết để bổ sung lượng nước bị mất thông qua các hoạt động sinh lý bình thường, chẳng hạn như đổ mồ hôi, hô hấp và đi tiểu. 
Thực phẩm đóng góp 0,5-1 lít/ngày, và sự trao đổi chất của protein , chất béo và carbohydrates sản xuất từ 0,25 đến 0,4 lít/ngày, có nghĩa là 2 đến 3lít/ngày của nước dành cho nam giới và l đến 2 lít/ngày của nước đối với phụ nữ nên được uống trực tiếp, để đáp ứng đầu vào khuyến nghị hàng ngày (RDI).
Lượng chất khoáng dinh dưỡng cung cấp qua nước uống không rõ ràng. 
Tuy nhiên, các khoáng chất vô cơ vào nước mặt và nước ngầm thông qua dòng chảy nước mưa hoặc thông qua lớp vỏ của trái đất có hòa một số khoáng chất. 
Ví dụ như các hợp chất có canxi , kẽm , mangan , phốt phát , florua và natri. Do đó uống nước thiên nhiên vô trùng có lợi hơn là uống nước tinh khiết qua chưng cất.
Nước được tạo ra từ các quá trình trao đổi chất sinh hóa từ các chất dinh dưỡng cung cấp một tỷ lệ đáng kể các yêu cầu nước sinh hoạt cho cơ thể một số động vật chân đốt và động vật sa mạc, nhưng chỉ cung cấp một phần nhỏ lượng cần thiết của con người. 
Có rất nhiều nguyên tố vi lượng có mặt trong hầu như tất cả các loại nước uống, một số trong đó đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Ví dụ natri, kali, clorua là hóa chất thông thường được tìm thấy trong số lượng nhỏ trong hầu hết các vùng biển, và những yếu tố này đóng một vai trò trong quá trình trao đổi chất cơ thể (không nhất thiết phải lớn). 
Các yếu tố khác như florua, trong khi lợi ở nồng độ thấp, có thể gây ra vấn đề về răng và các vấn đề khác khi hiện diện ở mức cao.
Nước là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo trì của các cơ quan của chúng ta, vì nó được tham gia vào một số quá trình sinh học.
Mồ hôi có thể làm tăng sự cần thiết phải thay thế cho điện giải (muối). Nhiễm độc nước (gây hạ natri máu), quá trình tiêu thụ quá nhiều nước nhanh chóng, có thể gây tử vong.
Thận người bình thường sẽ điều chỉnh mức độ khác nhau của lượng nước.Thận sẽ cần thời gian để điều chỉnh mức độ tiêu thụ nước mới. Điều này có thể gây ra một người uống rất nhiều nước bị mất nước dễ dàng hơn hơn một người thường xuyên uống ít.
Cân bằng dịch là khái niệm của bệnh rối loạn (homeostasis) ở con người mà số lượng nước bị mất khỏi cơ thể bằng lượng nước thực tại Euvolemia là nước của khối lượng chất lỏng cơ thể bình thường. 

Các con đường đào thải và bổ sung lượng nước trong cơ thể người

Chất lỏng có thể rời khỏi cơ thể theo nhiều cách. Chất lỏng có thể nhập vào cơ thể là preformed nước, tiêu hóa thức ăn và thức uống và một mức độ thấp hơn như nước chuyển hóa được sản xuất như là một sản phẩm của hô hấp hiếu khí ( hô hấp tế bào ) và tổng hợp tình trạng mất nước.

-Đầu vào.

Một nguồn cung cấp liên tục là cần thiết để bổ sung lượng chất lỏng bị mất thông qua các hoạt động sinh lý bình thường, chẳng hạn như hô hấp, ra mồ hôi và đi tiểu . 
Nước được tạo ra từ các quá trình trao đổi chất sinh hóa các chất dinh dưỡng cung cấp một tỷ lệ đáng kể các yêu cầu nước sinh hoạt cho một số động vật chân đốt và động vật sa mạc , nhưng chỉ cung cấp một phần nhỏ của lượng cần thiết của một con người.
Trong trạng thái nghỉ bình thường, đầu vào của nước thông qua các dịch tiêu hóa là khoảng 1200 ml/ngày, từ thực phẩm ăn vào 1000 ml/ngày và từ hô hấp hiếu khí 300 ml/ngày, tổng cộng 2.500 ml/ngày.
Đầu vào của nước được điều tiết chủ yếu thông qua các chất dịch tiêu hóa, trong đó, lần lượt, phụ thuộc vào sự khát .An suy của các kết quả nước trong một osmolarity tăng trong dịch ngoại bào. 
Điều này được cảm nhận bởi osmoreceptors vasculosum organum terminalis lá , mà kích hoạt khát. Thirst có thể ở một mức độ nào đó được tự nguyện phản đối, như trong thời gian hạn chế chất lỏng.

-Đầu ra

-Phần lớn lượng chất lỏng thải ra qua nước tiểu, khoảng 1500 ml/ngày trong trạng thái bình thường của người lớn lúc nghỉ ngơi.
Một số chất lỏng bị mất qua mồ hôi (một phần của cơ chế kiểm soát nhiệt độ của cơ thể) và hơi nước trong không khí hết hạn. Đây được gọi là "mất chất lỏng vô cảm" như chúng không thể được đo một cách dễ dàng. 
 Một số nguồn tin cho biết lượng nước vô cảm làm mất đi 500 - 650 ml/ngày ở người lớn, trong khi các nguồn khác tối thiểu 800 ml/ngày. Ở trẻ em, một trong những tính toán được sử dụng cho sự mất mát chất lỏng vô cảm là 400 ml /m 2 diện tích bề mặt cơ thể.
-Ngoài ra, một người trưởng thành mất khoảng 100 ml/ngày của chất lỏng thông qua phân.
-Đối với con gái, thêm 50 ml/ngày bị mất thông qua các dịch tiết âm đạo.
Những kết quả đầu ra là cân đối với đầu vào của ~ 2.500 ml / ngày.

+Quy luật hạn chế đào thải nước ở cơ thể

Hằng định nội môi của cơ chế kiểm soát nước trong cơ thể, duy trì một môi trường nội bộ liên tục, đảm bảo một sự cân bằng giữa tăng và mất chất lỏng được duy trì.
-Các hormon ADH (hormon chống lợi tiểu, còn được gọi là vasopressin) và Aldosterone đóng một vai trò quan trọng trong việc này.
Nếu cơ thể thiếu chất lỏng, sẽ có sự gia tăng trong việc tiết ra các hormone, gây ra chất lỏng được giữ lại bởi thận và lượng nước tiểu giảm.
Ngược lại, nếu mức độ chất lỏng quá mức, tiết ra các kích thích tố ức chế, dẫn đến lưu giữ chất lỏng bằng cách thận tăng thải nước qua sản sinh lượng nước tiểu nhiều.
-Hormone chống bài niệu
Nếu cơ thể thiếu chất lỏng, điều này sẽ được cảm nhận bởi osmoreceptors trong vasculosum organum của terminalis lá và cơ quan subfornical. Những dự án các khu vực hạt nhân và hạt nhân paraventricular , có chứa các tế bào thần kinh tiết ra hormone chống bài niệu, vasopressin supraoptic , từ đầu dây thần kinh của họ ở yên sau . Như vậy, sự gia tăng tiết hormone chống bài niệu, gây ra chất lỏng được giữ lại bởi thận và lượng nước tiểu giảm.
-Aldosterone
Aldosterone là một hormone steroid màu vàng được sản xuất bởi phần ngoài của vỏ thượng thận trong tuyến thượng thận , và hoạt động chủ yếu trên ống  ống dẫn của ống thận , các đơn vị chức năng của thận , để gây ra sự bảo tồn của natri , tiết kali , tăng khả năng giữ nước, và tăng huyết áp . Hiệu quả tổng thể của aldosterone là tăng tái hấp thu của các ion và nước ở thận, tăng lượng máu và do đó, tăng huyết áp.
Thuốc cản trở sự bài tiết hoặc hoạt động của aldosterone là sử dụng như thuốc hạ áp. Một ví dụ là spironolactone , làm hạ huyết áp bằng cách ngăn chặn các thụ thể aldosterone. Hiệu quả là giảm natri và giữ nước nhưng tăng giữ kali. Aldosterone là một phần của hệ thống renin-angiotensin .
Hoạt động của nó bị giảm trong bệnh Addison và tăng trong hội chứng Conn .

+Ảnh hưởng của bệnh tật

Khi một người bị bệnh, chất lỏng cũng có thể bị mất thông qua nôn mửa , tiêu chảy , xuất huyết. An individual is at an increased risk of dehydration in these instances, as the kidneys will find it more difficult to match fluid loss by reducing urine output (the kidneys must produce at least some urine in order to excrete metabolic waste.)Một cá nhân là tăng nguy cơ mất nước trong những trường hợp này, thận sẽ tìm thấy nó khó khăn hơn để phù hợp với sự mất mát chất lỏng bằng cách giảm lượng nước tiểu (thận phải sản xuất ít nhất một số nước tiểu để bài tiết chất thải trao đổi chất.)

+Các yếu tố vi lượng

Có rất nhiều nguyên tố vi lượng có mặt trong hầu như tất cả các nước uống, một số trong đó đóng một vai trò trong chuyển hóa, ví dụ như natri , kali và clo là những hóa chất phổ biến được tìm nhiều ở các vùng biển. Trong cơ thể những nguyên tố này đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa.
.Nước cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo trì các cơ quan của con người, vì nó tham gia vào một số quá trình sinh học. 
                                                                                                                       Kỹ sư Hồ Đình Hải

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét