Vai trò của Vitamin đối với đời sống con người


Nhóm chất Vitamin

+Khái niệm

      Vitamin hay sinh tố, là phân tử hữu cơ cần thiết ở số lượng rất nhỏ cho hoạt động chuyển hoá bình thường của cơ thể sinh vật.
       Thuật ngữ Vitamin được bắt nguồn từ từ “vitamine”, một từ kết hợp được tạo ra bởi nhà khoa học người Ba Lan gồm hai từ “vital” (quan trọng) và “amine” (chất amin) được đề xuất năm 1912. Sau này được rút gọn là Vitamin.
      Vitamin là những hợp chất hữu cơ không được tự tổng hợp đầy đủ bởi một loài động vật hay loài người, phải thu nhận được thông qua nguồn thức ăn. Như vậy, thuật ngữ này có điều kiện cả về hoàn cảnh và sinh vật cụ thể.
      Theo quy ước, vitamin không bao gồm các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như khoáng chất dinh dưỡng, axit béo thiết yếu , các axit amin thiết yếu (các chất này cần thiết với số lượng lớn hơn so với vitamin), cũng không bao gồm các chất dinh dưỡng khác tăng cường sức khỏe, nhưng ít dùng thường xuyên hơn.
Có nhiều loại vitamin và chúng khác nhau về bản chất hoá học lẫn tác dụng sinh lý.

+Phân loại vitamin

      Vitamin được phân loại theo các hoạt động sinh học và hoá học, không phải theo cấu trúc của chúng. Như vậy, mỗi "vitamin" đề cập đến một số hợp chất thành viên của chúng (vitamer) mà tất cả các hoạt động sinh học kết hợp với một vitamin cụ thể. Một tập hợp các hóa chất được nhóm lại theo một thứ tự a,b,c của loại vitamin danh hiệu được mô tả chung. Vitamers theo định nghĩa là chuyển đổi hình thức hoạt động của vitamin trong cơ thể, và đôi khi luân chuyển đổi với nhau.
     Vitamin được phân loại hoặc hòa tan trong nước hoặc hòa tan trong chất béo.
     Ở người có 13 vitamin: 4 tan trong chất béo (A, D, E, và K) và 9 hòa tan trong nước (8 vitamin nhóm B và vitamin C). 
     Vitamin tan trong nước dễ hoà tan trong nước, và nói chung, có thể dễ dàng bài tiết ra khỏi cơ thể, đến mức độ mà nước tiểu đầu ra là một yếu tố dự báo mạnh mẽ của tiêu thụ vitamin. Bởi vì chúng không dễ dàng được lưu trữ, tiêu thụ hàng ngày phù hợp là quan trọng. Nhiều loại vitamin hòa tan trong nước được tổng hợp bởi vi khuẩn.
      Vitamin hòa tan trong chất béo được hấp thụ qua đường ruột với sự giúp đỡ của lipid (chất béo). Bởi vì chúng có nhiều khả năng tích lũy trong cơ thể, chúng có nhiều khả năng dẫn đến bệnh thừa vitamin (hypervitaminosis) hơn là vitamin hòa tan trong nước. 
      Về phân loại, các chất vitamin gồm có:
       Vitamin A, B1, B2, B3 (PP), B5, B6, B8, B9, B12, C, D1, D2, D3, D4, D5, E, K, F.
       Trong đó:
       -Vitamin A, D, E, K hòa tan trong chất béo
        -Vitamin B, C hòa tan trong nước.
       Qua đối chiếu với những qui ước về vitamin, một số vitamin trước đây không còn phù hợp được sắp xếp lại hoặc cắt khỏi danh sách.
      Sau đây là  [ edit ] List of vitamins by generic descriptor, with some of their vitamers including active formsDanh sách các vitamin bằng cách mô tả chung chung, với một số vitamers của chúng bao gồm các dạng hoạt động:

Vitamin generic Vitamin chung
descriptor name mô tả tên
Vitamer chemical name(s) or chemical class of compounds (list not complete) Vitamer tên hóa học (s) hoặc lớp hóa học của hợp chất
(danh sách không đầy đủ)
    Retinol , retinal , and four carotenoids : the carotenes alpha-carotene , beta-carotene , gamma-carotene ; and the xanthophyll beta- cryptoxanthin Retinol , võng mạc , và bốn carotenoids : carotenes alpha-carotene , beta-carotene , gamma-carotene , và các hoàng thể tố beta- cryptoxanthin
Vitamin B 1
Thiamine , Thiamine pyrophosphate Thiamine , Thiamin pyrophosphate
Riboflavin , Flavin mononucleotide (FMN), Flavin adenine dinucleotide (FAD) Riboflavin , Flavin mononucleotide (FMN), Flavin adenine dinucleotide (FAD)
Niacin , niacinamide Niacin , niacinamide
Pantothenic acid Pantothenic Acid
Pyridoxine , pyridoxamine , pyridoxal , pyridoxal 5-phosphate Pyridoxine , pyridoxamine , pyridoxal , pyridoxal 5-phosphate
Biotin Biotin
Folic acid , folinic acid , 5-Methyltetrahydrofolate Folic acid folinic acid , 5-Methyltetrahydrofolate
Cyanocobalamin , hydroxocobalamin , methylcobalamin , adenosylcobalamin Cyanocobalamin , hydroxocobalamin , methylcobalamin , adenosylcobalamin
Ascorbic acid , calcium ascorbate , sodium ascorbate , other salts of ascorbic acid Ascorbic acid , calcium ascorbate , sodium ascorbate , các loại muối khác của axit ascorbic
ergocalciferol (D 2 ), cholecalciferol (D 3 ) ergocalciferol (D 2), Vitamin D. (D 3)
Tocopherols (d-alpha, d-beta, d-gamma, and d-delta-tocopherol), tocotrienols Tocopherols (d-alpha, d-beta, gamma-d và d-delta tocopherol), tocotrienols
phylloquinone (K 1 ), menaquinones (K 2 ), menadiones (K 3 ) phylloquinone (K 1), menaquinones (K 2), menadiones (K 3)
Danh mục các Vitamin đã được xóa tên do không còn phù hợp với định nghĩa vitamin:

Danh mục của phân loại lại các vitamin (Các vitamin đã thay đổi tên)
Tên củ đã
bị loại
Tên hóa học
Lý do cho sự thay đổi tên
Vitamin B 4
Adenine
DNA, tổng hợp chất chuyển hóa trong cơ thể
Vitamin B 8
Adenylic axit
DNA, tổng hợp chất chuyển hóa trong cơ thể
Vitamin F
Axit béo thiết yếu
Cần thiết với số lượng lớn (không 
không phù hợp với định nghĩa của một vitamin).
Vitamin G
Riboflavin
Phân loại lại như Vitamin B 2
Vitamin H
Biotin
Phân loại lại như Vitamin B 7
Vitamin J
Catechol , Flavin
Catechol không cần thiết; flavin phân loại lại là B 2
Vitamin L1
Axit anthranilic
Không cần thiết
Vitamin L2
Adenylthiomethylpentose
RNA chất chuyển hóa, tổng hợp trong cơ thể
Vitamin M
Folic acid
Phân loại lại như Vitamin B 9
Vitamin O
Carnitine
Tổng hợp trong cơ thể
Vitamin P
Flavonoids
Không còn phân loại như vitamin
Vitamin PP
Niacin
Phân loại lại như Vitamin B 3
Vitamin S
Salicylic acid
Đề xuất bao gồm của salicylate là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu
Vitamin U
S-Methylmethionine
Protein chất chuyển hóa, tổng hợp trong cơ thể

1-Vitamin A

+Tên gọi khác: retinol, axerophthol, alpha-carotene , beta-carotene , gamma-carotene , beta- cryptoxanthin.
+Năm khám phá: 1913.
+Vitamin A tồn tại trong tự nhiên gồm 2 dạng:
-Retinol: dạng hoạt động của vitamin A, nó được đồng hoá trực tiếp bởi cơ thể.
-Tiền vitamin A: được biết đến nhiều dưới tên bêta-caroten. Tiền chất này được chuyển hoá bởi ruột thành vitamin A để cơ thể có thể sử dụng.
+Chức năng: Vitamin A có nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể con người:
-Thị giác: mắt được cấu tạo bởi các sắc tố có chứa vitamin A. Nó được hấp thụ bởi luồng thần kinh được vận chuyển nhờ dây thần kinh thị giác. Vì vậy vitamin A là một phần không thể thiếu đối với việc đảm bảo thị giác của con người.
-Các mô: Vitamin A kích thích quá trình phát triển của các biểu mô như mô sừng, ruột và các con đường hô hấp. Nó cũng ảnh hưởng đặc biệt đến da, kích thích sự liền sẹo và phòng ngừa các chứng bệnh của da như trứng cá.
-Sự sinh trưởng: quan trọng trong sự phát triển tế bào của con người, nên vitamin A không thể thiếu đối với sự phát triển của phôi thai và trẻ em. Vitamin A còn có vai trò đối với sự phát triển của xương.
-Hệ thống miễn dịch: do các hoạt động đặc hiệu lên các tế bào của cơ thể, vitamin A tham gia tích cực vào sức chống chịu bệnh tật của con người.
-Chống lão hoá: Vitamin A kéo dài quá trình lão hoá do làm ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do.
-Chống ung thư: hoạt động kìm hãm của nó với các gốc tự do cũng dẫn đến ngăn chặn được một số bệnh ung thư.
+Nhu cầu dùng
-Lượng khuyến cáo: 900 mg/ngày.
-Lượng tối đa: 3.000 mg/ngày.
-Triệu chứng thiếu: Mờ mắt, sừng da và bệnh Keratomalacia. Thiếu vitamin A trẻ sẽ chậm phát triển, dễ mắc bệnh, dễ bị khô mắt, mù lòa. Thiếu vitamin A làm xương mềm và mảnh hơn bình thường, quá trình vôi hoá bị rối loạn.
-Triệu chứng thừa: Bệnh thừa vitamin A (Hypervitaminosis A). ThừaVitamin A sẽ xuất hiện các triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, xung huyết ở da và các niêm mạc, giảm prothrombin, chảy máu và thiếu máu.
+Nguồn giàu Vitamin A: Dầu gan cá, thịt, gan, trứng, b-caroten (tiền vitaminA) có nhiều trong rau quả quả chín màu vàng như cà rốt, gấc, đu đủ chín, cam, bí ngô, bí, rau bina, các loại rau lá.

2-Vitamin B1

+Tên gọi khác: thiamin, aneurin...
+Năm khám phá: 1910.
+Vai trò:Vitamin B1 có vai trò quan trọng trong việc tạo ra năng lượng cần thiết cho các hoạt động chức năng của con người.
-Đồng hoá đường: Vitamin B1tham gia thành phần của coenzyme quan trọng trong enzym chuyển hoá đường và quá trình phát triển của cơ thể.
-Làm ngon miệng: Vitamin B1 kích thích sự tạo thành một loại enzyme tham gia vào quá trình đồng hoá thức ăn, kích thích cảm giác thèm ăn.
-Sự cân bằng về thần kinh: Vitamin B1 tham gia điều hòa quá trình dẫn truyền các xung tác thần kinh, kích thích hoạt động trí óc và trí nhớ.
+Phản ứng phụ: Có một số lượng bệnh nhân không chịu được Vitamin B1 dưới dạng tiêm, nhất là tiêm vào tĩnh mạch, trường hợp tai biến nặng có thể gây hôn mê.
+Triệu chứng khi thiếu: Khi thiếu vitamin B1 axit pyruvic sẽ tích lũy trong cơ thể gây độc cho hệ thống thần kinh. Vì thế nhu cầu vitamin B1 đối với cơ thể tỉ lệ thuận với nhu cầu năng lượng.Thiếu B1 dễ mắc bệnh tê phù, chán ăn, mệt mỏi.
+Nguồn giàu Vitamin B1: B1 có nhiều trong gạo, nhất là cám gạo, để phòng thiếu B1 không nên ăn gạo đã để quá lâu và xát quá kỹ.

3-Vitamin B2

+Tên gọi khác: Riboflavin , Flavin mononucleotide (FMN), Flavin adenine dinucleotide (FAD).
+Năm khám phá: 1920.
+Vai trò:
-Tham gia vào thành phần của các enzyme vận chuyển hiđrô .Xác định trong các phản ứng của một số enzyme cần thiết cho quá trình hô hấp.
-Cân bằng dinh dưỡng: tham gia chuyển hoá thức ăn thành năng lượng thông qua sự chuyển hoá glucid, lipid và protein bằng các enzyme.
-Nhân tố phát triển
-Tình trạng của da
-Thị giác: vitamin B2 có ảnh hưởng tới khả năng cảm thụ ánh sáng của mắt .
+Thực phẩm giàu vitamin B2: thịt, trứng.

4-Vitamin B3

+Tên gọi khác: Niacin, niaciamide.
+Năm khám phá: 1936.
-Đặc điểm: Hòa tan trong nước.
+Liều dùng
-Lượng khuyến cáo: cho 1 kg thể trọng: 16,0 mg.
-Lượng tối đa cho 1 kg thể trọng: 35,0 mg.
-Khi thiếu hụt: Bệnh nứt da.
-Khi thừa: Đối với Vitamin PP (B3), khi dùng liều cao trên 1 gam có thể gây dãn mạch nửa thân trên, ở mặt bốc hỏa, ngứa, buồn nôn, rối loạn tiêu hoá. Thiệt hại gan (liều> 2g/ngày)  các vấn đề khác.
+Nguồn cung ứng: Thịt, cá, trứng, rau, nấm, cây hạt.

5-Vitamin B5

+Tên gọi: Pantothenic Acid
+Năm khám phá: 1931.
+Vai trò:
+Lượng dùng:
-Lượng khuyến cáo: 5,0 mg/ngày.
-Khi thiếu: Di cảm.
-Khi thừa: Tiêu chảy, có thể buồn nôn và ợ nóng
+Nguồn giàu vitamin B5: Thịt , ngũ cốc nguyên hạt , bông cải xanh, bơ.

6-Vitamin B6

+Tên gọi khác: Pyridoxine , pyridoxamine , pyridoxal , pyridoxal 5-phosphate
+Năm phát hiện: 1934.
+Lượng dùng:
-Lượng khuyến cáo: 1,3-1,7 mg/ ngày.
-Lượng tối đa cho phép: 100 mg/ ngày.
-Bệnh khi thiếu: Thiếu máu, bệnh lý thần kinh ngoại vi.
-Bệnh khi thừa: Suy giảm của proprioception tổn thương thần kinh.
+Nguồn giàu Vitamin B6: Thịt, rau, hạt cây, chuối, cá, các sản phẩm sữa.

7-Vitamin B7

+Tên gọi khác: Biotin.
+Năm khám phá: 1931.
+Nguồn giàu Vitamin B7: Thịt , các sản phẩm sữa , trứng.

8-Vitamin B9

+Tên gọi khác: Folic acid, folinic acid , 5-Methyltetrahydrofolate.
+Năm khám phá: 1941.
+Liều dùng:
-Khuyến cáo: 400 mg/ngày.
-Tối đa: 1.000 mg/ngày.
-Bệnh khi thiếu: Megaloblast và suy giảm trong thời kỳ mang thai có liên quan vớidị tật bẩm sinh , chẳng hạn như ống thần kinh khuyết tật.
-Bệnh khi thừa: Có thể che giấu các triệu chứng của thiếu hụt vitamin B 12, các hiệu ứng khác .
+Nguồn giàu Vitamin B9: Rau lá xanh, mì ống, bánh mì, ngũ cốc, gan.

9-Vitamin B12

+Tên gọi khác: Cobalamins, Cyanocobalamin, hydroxocobalamin, methylcobalamin, adenosylcobalamin,
+Năm phát hiện: 1926.
+Lượng sử dụng:
-Lượng khuyến cáo: 2,4 mg/ngày.
-Bệnh khi thiếu: Megaloblastic thiếu máu.
-Bệnh khi thừa: Phát ban, mụn trứng cá.
+Nguồn giàu Vitamin B 12: gan , trứng , sản phẩm động vật.

10- Vitamin C

+Tên gọi khác: Ascorbic acid , calcium ascorbate , sodium ascorbate , các loại muối khác của axit ascorbic.
+Năm khám phá: 1920.
+Vai trò: Vitamin C là chất chống oxy hoá tốt, tham gia vào nhiều hoạt động sống quan trọng của cơ thể.
-Kìm hãm sự lão hoá của tế bào: nhờ phản ứng chống oxy hoá mà vitamin C ngăn chặn ảnh hưởng xấu của các gốc tự do, hơn nữa nó có phản ứng tái sinh mà vitamin E- cũng là một chất chống oxy hoá - không có.
-Kích thích sự bảo vệ các mô: chức năng đặc trưng riêng của viamin C là vai trò quan trọng trong quá trình hình thành collagen, một protein quan trọng đối với sự tạo thành và bảo vệ các mô như da, sụn, mạch máu, xương và răng.
-Kích thích nhanh sự liền sẹo: do vai trò trong việc bảo vệ các mô mà vitamin C cũng đóng vai trò trong quá trình liền seo.
-Ngăn ngừa ung thư: kết hợp với vitamin E tạo thành nhân tố quan trọng làm chậm quá trình phát bệnh của một số bênh ung thư.
-Tăng cường khả năng chống nhiễm khuẩn: kích thích tổng hợp nên interferon - chất ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và virut trong tế bào.
-Dọn sạch cơ thể: vitamin C làm giảm các chất thải có hại đối với cơ thể như thuốc trừ sâu, kim loại nặng, CO, SO2, và cả những chất độc do cơ thể tạo ra.
-Chống lại chứng thiếu máu: vitamin C kích thích sự hấp thụ sắt bởi ruột non. Sắt chính là nhân tố tạo màu cho máu và làm tăng nhanh sự tạo thành hồng cầu, cho phép làm giảm nguy cơ thiếu máu.
-Sinh tố C là nguồn dược liệu thiên nhiên cần thiết cho quy trình phục hồi và phòng bệnh của cơ thể. Chỉ cần bảo vệ kho dự trữ sinh tố C bằng cách tiếp tế đều đặn sinh tố C cho cơ thể, con người có thể ngăn chặn nhiều bệnh chứng với thực phẩm rau quả.
+Lượng dùng:
-Khuyến cáo: 50-75 mg/ngày. Thai sản phụ có nhu cầu sinh tố C cao hơn, khoảng 100-130mg mỗi ngày. Bệnh nhân có nhu cầu chống bội nhiễm, dự phòng ung thư, kháng dị ứng sẽ cần tối thiểu 150mg sinh tố C mỗi ngày. Người nghiện thuốc lá, vận động viên, bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục, công nhân lao động nặng nên được tiếp tế mỗi ngày với 200mg sinh tố C.
-Bệnh khi thiếu: Viêm da , viêm ruột, chảy máu răng, biến dạng xương khớp. Thiếu vitamin C dễ bị xuất huyết, nhiễm trùng.
Triệu chứng thiếu vitamin C qua 3 giai đoạn:
-Giai đoạn 1: mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, buồn ngủ, đau nhức cơ khớp.
-Giai đoạn 2: chảy máu nướu răng, dưới da, da niêm.
-Giai đoạn 3: biến dạng xương khớp, vết thương không lành, hư răng, bội nhiễm.
Cần lưu ý một điểm quan trọng: lượng sinh tố C được cơ thể hấp thu nhiều hơn nhu cầu thì nó bị đài thải qua nước tiểu.
+Nguồn giàu Vitamin C: Các sản phẩm từ cây có múi như cam, quít… lòng đỏ trứng, gan, đậu phộng, rau quả tươi, rau sống …Muốn tránh hao hụt vitamin C không nên để rau quá ôi, thái quá nhỏ và không nên vò nát rau khi rửa.
 +Tác dụng phụ: Vitamin C tuy ít tích luỹ nhưng dùng liều cao dài ngày có thể tạo sỏi thận oxalat hoặc sỏi thận urat, hoặc bệnh Gut do thải nhiều urat, giảm độ bền của hồng cầu

11-Vitamin D

+Tên gọi khác: calcitriol, calciferol , ergocalciferol (D 2), colecanxiferon (D3).
+Năm khám phá: 1920.
+Đặc điểm:
-Là vitamin hòa tan trong chất béo.
-Trong thực vật ecgosterol, dưới tác dụng của ánh nắng sẽ cho ecgocanxiferon.
-Trong động vật và người có 7-dehydro-cholesterol, dưới tác dụng cửa ánh nắng sẽ cho colecanxiferon.
+Vai trò:
-Hình thành hệ xương: vitamin này tham gia vào quá trình hấp thụ canxi   photpho ở ruột non, nó còn tham gia vào củng cố, tu sửa xương.
-Cốt hóa răng: tham gia vào việc tạo ra độ chắc cho răng của con người.
-Chức năng khác: tham gia vào điều hoà chức năng một số gen, tham gia một số chức năng bài tiết của insulin, hormon cận giáp, hệ miễn dịch, phát triển hệ sinh sản và da ở nữ giới.
+Lượng dùng:
-Khuyến cáo: 5-10 mg/ ngày.
-Tối đa: 50 mg/ngày.
-Bệnh khi thiếu vitamin D: Còi xương  nhuyễn xương, trẻ sẽ bị chậm lớn.
-Bệnh khi dư vitamin D: bệnh Hypervitaminosis D.
+Nguồn giàu Vitamin D: Dầu gan cá
+Tác dụng phụ: Dùng Vitamin D liều cao dài ngày gây tích luỹ thuốc, làm tăng calci trong máu, mệt mỏi, chán ăn, nôn, ỉa chảy, đái ra protein, calci hóa mô mềm, có thể dẫn đến tử vong.

12-Vitamin E

+Tên gọi khác: Tocopherols (d-alpha, d-beta, gamma-d và d-delta tocopherol), tocotrienols.
+Năm khám phá: 1922.
+Vai trò: Vitamin E là một chất chống oxy hoá tốt do cản trở phản ứng xấu của các gốc tự do trên các tế bào của cơ thể.
-Ngăn ngừa lão hoá: do phản ứng chống oxy hoá bằng cách ngăn chặn các gốc tự do mà vitamin E có vai trò quan trọng trong việc chống lão hoá.
-Ngăn ngừa ung thư: kết hợp với vitamin C tạo thành nhân tố quan trọng làm chậm sự phát sinh của một số bệnh ung thư.
-Ngăn ngừa bệnh tim mạch: vitamin E làm giảm các cholestrol xấu và làm tăng sự tuần hoàn máu nên làm giảm nguy cơ mắc các bênh tim mạch.
-Hệ thống miễn dịch: kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường bằng việc bảo vệ các tế bào...
+Lượng sử dụng:
-Khuyến cáo: 15 mg/ngày.
-Lượng tối đa: 1.000 mg/ngày.
-Bệnh do thiếu vitamin E: Rất hiếm gặp, có thể mỏi cơ, rối loạn thị lực, co thắt bắp thịt, suy nhược, hay quên, thiếu máu tán huyết nhẹ ở trẻ sơ sinh.
-Bệnh do thừ vitamin E: Thừa Vitamin E, dùng liều cao trên 3000 đơn vị mỗi ngày có thể gây rối loạn tiêu hoá như buồn nôn, đầy hơi, ỉa chảy, viêm ruột hoại tử, Tăng suy tim sung huyết. Tiêm Vitamin E liều cao vào tĩnh mạch dễ gây tử vong.
+Nguồn giàu Vitamin E: Dầu mầm lúa mì , dầu thực vật chưa tinh chế, Nhiều loại trái cây và rau quả, trong dầu ăn dẫn xuất từ đậu phộng, đậu nành, hoa hướng dương.

13-Vitamin K

+Tên gọi khác: phylloquinone (K 1), menaquinones (K 2), menadiones (K 3).
+Năm khám phá: 1929.
+Đặc tính hóa học: Tan trong chất béo.
+Vai trò
+Lượng dùng
-Lượng khuyến cáo:120 mg/kg.
-Lượng cao nhất: (không có số liệu).
-Bệnh do thiếu vitamin K: Chảy máu tạng.
-Bệnh do thừa vitamin K: Tăng đông máu ở bệnh nhân dùng phải thuốc chuột warfarin, rat-K.
+Nguồn giàu vitamin K: Rau lá xanh.

+Các chất chống vitamin (Anti-vitamin)

Anti-vitamin là những hợp chất hóa học ức chế sự hấp thu hoặc ức chế hoạt động của vitamin. Ví dụ, avidin là một protein trong lòng trắng trứng, ức chế sự hấp thu biotin (Vitamin B7). Pyrithiamine giống thiamine, vitamin B, ức chế các enzym sử dụng thiamine.

+Vitamin ngộ độc (Hypervitaminosis)

Hypervitaminosis đề cập đến một điều kiện của mức độ lưu trữ cao của các vitamin , có thể dẫn đến triệu chứng ngộ độc . Tên y tế khác nhau từ sự thừa vitamin như: sự dư thừa vitamin, được gọi là hypervitaminosis .
.Nói chung, mức độ độc hại của vitamin qua lượng bổ sung cao và không phải từ nguồn thực phẩm. ]Độc tính của vitamin tan trong chất béo cũng có thể được gây ra bởi tăng cường một lượng lớn các loại thực phẩm, nhưng các loại thực phẩm hiếm khi cung cấp mức độ nguy hiểm của các vitamin tan trong chất béo.
Tham khảo chế độ ăn uống Intake khuyến cáo từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ xác định "mức tiêu thụ trên chấp nhận được" đối với hầu hết các vitamin.
Liều cao vitamin A, chậm phát hành vitamin B3 và liều rất cao vitamin B6 một mình (tức là không có vitamin B phức tạp) đôi khi được liên kết với các hiệu ứng phụ của vitamin thường nhanh chóng chấm dứt với giảm bổ sung hoặc chấm dứt. 
                                                                                                      Kỹ sư Hồ Đình Hải

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét