Nhu cầu của bữa ăn hàng ngày
Mâm cơm Việt Nam
Tính chất của bữa ăn
-Bữa ăn là một hình thức biểu hiện tập trung của hoạt động ăn uống của
con người diễn ra vào một thời điểm nhất định trong ngày.
Bữa ăn bao gồm các thành phần: lương thực (chủ yếu là chất bột), thực phẩm (thịt, cá, trứng, rau,
đậu..), các món
tráng miệng, cũng như việc chuẩn bị như chế biến, nấu nướng, dọn ăn....
Các bữa ăn chủ yếu ở nhà, nhà
hàng, các quán ăn tự phục vụ, các quan ăn lưu động, cơm trưa văn
phòng...nhưng có thể xảy ra bất cứ nơi nào nếu có hoạt động tổ chức ăn uống.
Bữa ăn gắn liền với phạm trù ẩm thực, bữa ăn không thể thiếu trong
hoạt động của con người. Bữa ăn còn là một biểu hiện văn
hóa nhất
là khi có bữa ăn gia đình sum hợp. Bữa ăn hợp lý là bữa ăn có đủ năng lượng, đủ chất
dinh dưỡng và
các chất dinh dưỡng phải ở một tỷ lệ cân đối, thích hợp với từng loại đối
tượng. Trong đó kể cả thành phần từ thực vật tươi sống như rau, quả và
chất xơ.
Bữa ăn thường xuyên hàng ngày, thường
là nhiều lần một ngày. Bữa ăn đặc biệt thường được tổ chức kết hợp với những
dịp như sinh nhật, tiệc cưới, tiệc liên hoan, ngày kỷ niệm, chiêu đãi và những ngày lễ, cúng, giỗ...
Các bữa ăn được phân chia thành từng
bữa khác nhau từ một bữa ăn nhẹ, bữa ăn nhanh cho đến những bữa ăn trong các
dịp lớn hơn, đa dạng hơn.
Dã ngoại có thể là một bữa ăn ngoài
trời khi người đi mang theo đồ ăn và thường diễn ra trong một khu vực tự nhiên
hoặc tiêu khiển, chẳng hạn như một công viên, rừng, bãi biển, hoặc sân cỏ cỏ.
Bữa ăn cũng có thể diễn ra trên các phương tiện chuyên chở như bữa ăn trên xe,
bữa ăn trên tàu hoặc bữa ăn trên máy bay.
Bữa ăn có thể chia thành các dạng
chính là:
Bữa ăn chính: gồm bữa ăn sáng, bữa ăn trưa và bữa
ăn tối. Bữa ăn phụ gồm: Bữa lỡ, Bữa ăn xế, bữa ăn khuya, ăn dặm, ăn vặt (ăn hàng), bữa ăn nhẹ,
bữa ăn nhanh...
Một bữa cơm
của gia đình Việt Nam hiện đại
Thành phần chung của bữa ăn
Bữa ăn phải đảm bảo và cân xứng các thành phần năng
lượng. Khi vào cơ thể, 1g protid (chất
đạm) cho 4 calo, 1g lipid (chất béo) cho 9 calo, 1g glucid (đường bột) cho 4 calo. Ngoài ra, 1g rượu (alcol ethylic) cho
7 calo.
Ở các nước phát triển như Châu Âu,
Bắc Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc (xứ lạnh, có thói quen ăn nhiều thịt)
ăn nhiều các chất protid, lipid, glucid ở tỷ lệ 1:1:4, các nước đang phát
triển, xứ nóng, tỷ lệ này có khi là 1:1:5 hoặc 1:1:6.
Như vật ở các
nước phát triển bữa ăn có nhiều thịt hơn so với các nước đang phát triển và kém
phát triển. Việc ăn nhiều thịt ở những nước phát triển một mặt là có nguồn thực
phẩm chăn nuôi dồi dào, nhưng mặt khác là do điều kiện ở những nước công nghiệp
con người không có nhiều điều kiện để ăn ra quả từ thiên nhiên, đặc biệt họ
không có nguồn rau rừng để ăn. Chính thực phẩm công nghiệp là chủ yếu và yêu
cầu bữa ăn nhanh, gọn nên các nước giàu ăn nhiều thịt và cũng có nhiều bệnh do
ăn nhiều thịt hơn ở các nhóm nước khác.
-Chất đường bột
Chất đường sẽ cung cấp năng lượng chính trong bữa
ăn, giúp người no lâu. Glucid chủ yếu do ngũ
cốc, rau, củ, quả cung
cấp. Năng lượng do glucid nên chiếm khoảng 55-60% tổng số năng lượng của khẩu
phần ăn. Trong thành phần glucid, chất xơ (xenllulose)
cũng đóng vai trò rất quan trọng vì nó giúp điều hòa nhu động ruột và chống táo
bón.
Người mắc bệnh đái tháo đường cần
ăn ít đường bột hơn những người khác, nhất là các loại đường hấp thụ nhanh và
cần chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày. Trái lại, những người khác, nhất là các
bà mẹ không
nên cho trẻ
em ăn bánh kẹo,
quả ngọt hoặc đồ uống có đường trước giờ ăn chính vì nó sẽ bị “lửng dạ” mất cảm
giác đói,
khi đến giờ ăn chính sẽ không ăn được nhiều thức ăn khác cần hơn.
Nguồn thức ăn giàu chất xơ hòa tan
Rau tập tàng của nông dân Nam Bộ
-Chất đạm
Chất đạm (hay còn gọi là chất tanh) rất quan trọng
vì cung cấp cho tế bào cơ thể để hình thành, phát triển. Theo Tổ
chức y tế thế giới, bình quân 1 ngày người lớn cần 0,75g protid chuẩn
cho một kg trọng
lượng cơ
thể. Trong một bữa ăn bao giờ cũng có nhiều loại protid có giá trị sinh
học và
hệ số hấp thụ thấp hơn (protid của sữa và trứng được coi là chuẩn mực).
Protid có nguồn gốc động
vật nên
chiếm từ 35-50%. Ngoài thịt cá trứng sữa, thì đậu tương và nhiều loại đậu khác là loại thực phẩm có hàm lượng protid rất
cao và chất lượng tốt (trong 100g thịt lợn nạc
có 19g protid, trong 100g đậu tương khô có 35,2g protid). Trẻ em bị suy
dinh dưỡng, người ốm suy kiệt, sau mổ… cần số lượng protid cao hơn bình thường.
Trái lại, người mắc bệnh suy thận lại
cần ăn ít protid hơn.
-Chất béo
Chất béo (hay chất dầu, mỡ) cũng
là thành phần cần có trong bữa ăn để cung cấp năng lượng dự trữ của cơ thể.
Năng lượng do lipid cung
cấp nên khoảng 25% không nên dưới 10% và trên 35% tổng số năng lượng của khẩu
phần ăn. Nếu thiếu lipid sẽ kéo theo thiếu các vitamin tan trong dầu (A, D, E,
K). Nếu ăn nhiều mỡ động
vật (có nhiều năng lượng, nhiều acid béo bão hòa và cholesterol) sẽ dễ mắc các bệnh
tim mạch.
Nếu ăn dầu thực vật (không có cholesterol,
có nhiều acid béo chưa bão hòa - trừ dầu nhân hạt cọ,
dầu dừa)
sẽ có lợi cho việc phòng và chữa các bệnh xơ vữa động mạch, tăng
huyết áp nhiều
hơn. Lạc, vừng là
những hạt có nhiều dầu, số lượng lipid thực vật nên chiếm 30% trong tổng số
lipid của khẩu phần ăn.
-Chất khoáng
Khẩu phần ăn có nhiều canxi và phospho,
ở một tỷ lệ thích hợp sẽ giúp phát triển xương ở trẻ em, ngăn ngừa bệnh thiếu
xương, chống loãng
xương ở
người già. Tỷ lệ Ca/P trong
khẩu phần của trẻ em nên từ 1-1,5 (ở sữa mẹ là 2 và sữa
bò là
1,25), của người lớn nên từ 0,7-1. Các vi chất cũng được chú ý đến nhiều hơn vì
vai trò quan trọng của nó đối với cơ thể. Thiếu iot gây
bệnh dần tuyến giáp, phụ nữ dễ bị sảy thai, bướu cổ gây đần độn. Thiếu kẽm làm
tuyến ức nhỏ đi, các lympho bào giảm số lượng và kém hoạt động, khả năng miễn
dịch của cơ thể giảm sút.
-Vitamin
Thiếu vitamin A trẻ
sẽ chậm phát triển, dễ mắc bệnh, dễ bị khô mắt, mù lòa. Thiếu B1 dễ mắc bệnh tê
phù, chán ăn, mệt mỏi. Thiếu vitamin C dễ bị xuất huyết, nhiễm
trùng, thiếu Vitamin D trẻ sẽ bị chậm lớn, còi xương…
Một ngày, một người ở độ tuổi thanh niên có
lao động chân tay và trí óc trung bình cần 600 µg vitamin A, 2,5 UI vitamin D; 1,2mg B1; 1,8 mg B2; 19,8 mgPP (B3) và 30 mg vitamin C.
VitaminA có nhiều trong thịt, gan,
trứng. Chất tiền vitamin A (b-caroten) có nhiều trong rau quả có màu vàng hoặc đỏ như cà rốt, gấc, đu đủ chín,
xoài…và trong hạt nẩy mầm như
giá đậu xanh, đậu nành, rau mầm…
B1 có nhiều trong gạo
lứt, nhất là cám gạo,
để phòng thiếu B1 không nên ăn gạo đã để quá lâu và xát quá kỹ.
Vitamin C có nhiều trong rau quả tươi có vị
chua ngọt như cốc, ổi, xoài, cà chua chín, rau
sống muốn
tránh hao hụt vitamin C không nên để rau quá ôi, thái quá nhỏ và không nên vò
nát rau khi rửa.
Uống rượu trong bữa ăn làm giảm khả năng tiêu
hóa, đối với nhiều người, một ly rượu sẽ khiến họ dễ ăn hơn.
Nhưng uống rượu với những thức ăn nhiều chất béo khiến thức ăn ở lại dạ dày lâu hơn, và sẽ cảm thấy no lâu hơn.
Một số thói quen không tốt sau bữa ăn như: Hút
thuốc, ăn hoa quả ngay sau bữa ăn, uống trà,
uống nước chè, Nới lỏng thắt lưng đột ngột, tắm, đi bộ, hoặc ngủ ngay sau khi ăn.
Bữa ăn của người Việt Nam
Người Việt thường gọi bữa ăn là bữa
cơm, họ thường ăn nhẹ vào bữa sáng với
các thức quà vặt (như các loại bánh, xôi, cháo, phở, bún).
Một bữa ăn chính, đặc trưng của một gia đình Việt Nam diễn ra vào buổi
trưa và
buổi chiếu hoặc tối, thông
thường là khi gia đình đã tụ họp đông đủ.
Bữa ăn chính của người Việt thường bao gồm một món
chủ lực (cơm), một món gia vị (nước chấm) và ba món ăn cơ bản đủ chất và hài
hòa, bữa ăn được dọn lên bàn ăn hay mâm cơm, cả gia đình cùng quay quần
ăn chung.
Các thức ăn
căn bản trong bữa ăn chính trong gia đình người Việt Nam có:
-Một nồi cơm chung
cho cả gia đình (mỗi người một bát và đôi đũa).
-Một đĩa
hay bát nhỏ đựng
nước chấm (nước mắm, tương hoặc xì dầu) cả gia đình dùng chung.
-Một món mặn có chất đạm động vật và
chất béo được luộc, rán hoặc kho như thịt, cá.
-Một món rau luộc hoặc xào, hoặc rau
thơm, rau sống, dưa muối.
-Một món canh có
thể đậm đà, cầu kỳ nhưng cũng không hiếm khi chỉ đơn giản là một bát canh rau.
Ở nông thôn bữa ăn gia đình thường có đĩa “rau tập tàng” bo
gồm nhiều loại rau rừng sống hay luộc. Món ăn đạm bạc này không mất tiền mua,
chỉ mất công nhặt hái quanh vườn nhà, bờ ruộng nhưng làm tăng khẩu vị mọi
người, nhất là khi ăn với mắm kho, mắm nêm, mắm sống…
Bữa cơm gia đình của người Việt Nam
Tóm lại: Khuynh hướng bữa ăn
của con người hiện đại đang sống trong khu vực đô thị ở các nước đang phát
triển và đa số dân ở các nước phát triển đã giảm những bữa ăn gia đình theo
kiểu truyền thống ở nông thôn. Bữa ăn hiện đại ảnh hưởng bởi môi trường, điều
kiện làm việc và tác phong công nghiệp nên nhanh gọn hơn.
Các món ăn từ thực phẩm chế biến theo công nghiệp ngày càng
phổ biến, thực phẩm từ động vật như thịt, cá, trứng ngày càng phổ biến. Thực
phẩm có nguồn gốc thực vật giảm dần, chủ yếu là nguồn tinh bột đã chế biến như
phở, bún, hũ tiếu, bánh rán từ bột gạo, bánh mì và mì sợi từ bột mì. Rau xanh
bị hạn chế và chất xơ càng thiếu hụt do tâm lý ngán ngại và rau rừng ngày càng
quí hiếm, được xem như thức ăn đặc sản trong những trường hợp đặc biệt.
Trên thế giới và ở mỗi nước còn một bộ phận khá lớn những
người nghèo còn thiếu ăn, không đủ thành phần dinh dưỡng cơ bản. Trong khi đó đại
bộ phận con người hiện nay ở các nước đang phát triển và ở các nước phát triển
thì nguồn thức ăn hàng ngày trở nên đầy đủ và quá dư thừa. Dẫn đến nhiều chứng
bệnh do khủng hoản thừa chất dinh dưỡng như bệnh báo phì, máu nhiểm mỡ, gan
nhiểm mỡ, cao huyết áp do nhiều cholecterol, ung thư đại tràng, bệnh trĩ…do
thừa lipid và protein nhưng lại thiếu chất xơ từ rau, quả, củ, đặc biệt là
thiếu chất xơ hòa tan do ăn chất bột ở dạng tinh chất qua chế biến như bột mì,
bột gạo mà thiếu chất xơ hòa tan từ thực vật có trong các hạt ngũ cốc còn
nguyên như cơm, cơm gạo lứt, cơm nếp, bắp, đậu còn nguyên hạt và các loại củ,
quả có nhiều chất xơ như mận, cốc, ổi, táo, chuối, củ đậu (củ sắn) , các loại
khoai nguyên củ và rau tập tàn thu hái trong tự nhiên.
Người dân ở nông thôn có nhiều điều kiện ăn rau hơn, nhưng
chủ yếu là rau trồng, rau rừng ngày càng khan hiếm.
Nhìn chung thực phẩm nguồn gốc thực vật của người dân thành
thị và cả người dân nông thôn ngày càng giảm, đặc biệt là rau sạch và rau rừng
tự nhiên.
Kỹ sư Hồ Đình Hải
Xem Video: Vai trò của mâm cơm Việt Nam
Kỹ sư Hồ Đình Hải
Xem Video: Vai trò của mâm cơm Việt Nam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét