CÂY BỨA
Kỹ sư Hồ Đình Hải
Cập nhật ngày 21/2/2014
Cây bứa
Quả bứa
-Tên khoa học: Garcinia oblongifolia
Champ. ex Benth.,
- Các loài tương cận:
-Măng cụt (tím) (Garcinia mangostana ).
-Măng cụt rừng (Garcinia
indica ).
-Bứa Châu Phi (Garcinia livingstonei).
-Bứa Mã Lai (Garcinia atroviridis).
-Bứa chanh (Garcinia
cambogia).
-Khoảng 50 loài mọc hoang khác.
Phân loại khoa học
Lớp (Class)
|
|
Bộ (Order)
|
Chè (Theales)
|
Họ (Family)
|
|
Phân họ (Subfamily)
|
|
Chi (Genus)
|
|
Loài (Species)
|
Garcinia oblongifolia
|
Họ Măng cụt hay Họ Bứa (Clusiaceae) có số lượng các loài biến
động khác nhau từ 50-300 loài (species) tùy theo quan điểm phân loại. Họ này là
những cây gỗ sống lâu năm với bộ lá thường xanh và có nhiều loài quả ngon ngọt
như Măng cụt (Garcinia mangostana), Măng cụt rừng (Garcinia indica) và có nhiều loài lá và quả có vị
chua được dùng làm rau gia vị như Bứa (Garcinia
oblongifolia). Đa số các loài hoang dại còn
lại có vị chát, đắng không ăn được và có khi độc.
Phân bố
Chi bứa (Garcinia) gồm nhiều loài có nguồn gốc từ miền Nam Châu Phi, Châu
Á nhiệt đới, Australia và Polynesia. Loài
bứa chua (Garcinia oblongifolia)
phân bố nhiều ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam , Campuchia và Thái Lan. Các
loài bứa ăn được phân bố khắp vùng nhiệt đới Châu Á.
Hiện nay nhiều loài trong Chi Bứa đang
bị đe dọa do phá hủy môi trường sống, và ít nhất là
loài G. cadelliana từ ở đảo
Nam Andaman là gần như hoặc thậm chí hoàn toàn tuyệt chủng rồi.
Ở Việt Nam cây bứa mọc hoang trong rừng thứ sinh của các
tỉnh từ Hà Tuyên, Vĩnh Phú đến Quảng Nam - Đà Nẵng, có nhiều ở Miền Trung, Tây
nguyên và vùng ven sông rạch Nam Bộ. Do lá và quả ăn được, có vị chua thanh nên
được nhân dân gieo trồng ở vườn nhà để làm rau gia vị chủ yếu dùng để nấu canh
chua.
Mô tả
-Thân: Cây gỗ thường xanh cao trung bình 6-7m, có thể đến 10 -15
m. Cành non thường vuông, xoè ngang và rủ xuống.
-Lá: Lá hình thuẫn, hơi dài, đuôi nhọn, chóp dài, mép nguyên,
nhẵn bóng, có nhiều điểm mờ.
-Hoa: Hoa có hai loại, hoa đực mọc thành cụm 3-5 hoa ở nách lá, 4 lá đài và 5 cánh
hoa, 20 nhị có chỉ nhị ngắn. Hoa lưỡng tính có lá đài và cánh hoa như ở hoa
đực, màu hơi vàng hoặc trắng; bầu 4 (6-10) ô, hình cầu, vòi ngắn.
-Quả: Quả mọng mang đài tồn tại; vỏ quả dày, có khía múi, khi chín
màu vàng, phía trong hơi đỏ chứa 6-10 hạt. Mùa hoa quả tháng 3-6.
Thành phần hóa học
Trong quả Bứa có axit hữu cơ, vitamin C (100g có 61mg
vitamin C). Trong vỏ có flavonozit. Các axit hữu cơ trong cây bứa không độc cho người mà còn có tác dụng làm giảm mỡ máu, chống béo phì.
Công dụng
a-Lá bứa, quả bứa dùng làm rau.
Lá có vị chua thường được dùng thái nhỏ nấu canh chua.
Quả bứa có mùi hương dễ chịu, vị chua, nhiều axit, ăn sống
được. Quả được sử dụng làm hương vị chua trong nấu cari, làm gia vị kho cá, nấu canh chua, lẫu chua và làm siro uống giải nhiệt trong mùa nóng.
Hạt có áo hạt chua, ăn được, cũng dùng nấu canh chua.
Vị chua của lá hoặc quả cây bứa thay cho me, khi trồng cây
bứa thì có lá hoặc quả để nấu canh chua quanh năm, trong khi me phải tùy theo
mùa.
b-Các bộ phận cây bứa dùng làm thuốc
+Theo Đông y
Vỏ cây bứa có tính chua và hơi đắng, mát, hơi độc, có tác
dụng tiêu viêm, hạ nhiệt, làm săn da, hàn vết thương. Thu hái vỏ quanh năm, dùng tươi hoặc cạo
bỏ lớp vỏ ngoài, thái nhỏ, phơi khô dùng dần.
Cây bứa có thể chữa nhiều bệnh như thấp khớp, đau đường ruột, đau tai, giun sán và bệnh trĩ, lỵ, khối u, đau tim...
Cây bứa có thể chữa nhiều bệnh như thấp khớp, đau đường ruột, đau tai, giun sán và bệnh trĩ, lỵ, khối u, đau tim...
+Theo Tây y
-Công rình
nghiên cứu ở Việt Nam
Thực phẩm giảm béo là kết quả nghiên cứu từ đề tài “Nghiên
cứu chiết tách và ứng dụng axit Hydroxycitric trong cây bứa” của PGS.TS Đào
Hùng Cường, Chủ nhiệm Khoa Hoá, ĐH Sư phạm Đà Nẵng.
Nghiên cứu mở ra hướng đi mới để đưa cây bứa vào ứng dụng
trong công nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng.
Việc chiết tách axit hydroxycitric từ một vài loài bứa và
tính chất sinh học của nó đã gây chú ý đối với các nhà hoá sinh, các bác sĩ
chuyên khoa sức khoẻ từ nhiều năm nay ở Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ.
Sau 2 năm nghiên cứu, tiến sĩ Cường đã xây dựng thành công
qui trình chiết tách axit hydroxycitric trong lá và vỏ quả bứa.
Sau khâu chiết tách, tiến sĩ Cường thử nghiệm sản phẩm với
mẫu mì tôm. Kết quả cho thấy, thành phần và cấu trúc của axit hydroxycitric
không thay đổi khi chế biến tinh chất được chiết ra với mì tôm nên hoàn toàn
đảm bảo an toàn khi sử dụng trong thực phẩm.
Ngoài ra, quả cây bứa cũng được dùng làm thuốc nhuộm với
nhôm trong nhuộm tơ lụa, hoặc thuốc thú y để chữa bệnh ở mồm gia súc.
Quả bứa chín được bày bán nhiều tại các chợ miền Trung và
Nam Bộ vào thời gian tháng 6 – 8 âm lịch, giá từ 50 – 70 ngàn đồng/kg.
Công trình “Nghiên cứu chiết tách và ứng dụng axit Hydroxycitric trong cây
bứa” là đề tài KHCN trọng điểm cấp Bộ GD-ĐT, vừa được Hội đồng
Khoa học ĐH Đà Nẵng đánh giá hoàn thành nhiệm vụ. (Theo Báo đất Việt).
-Công trình nghiên cứu ở Indonesia
Một loài cây bứa có
tên khoa học là Garcinia cambogia ở Đông
Nam Á, còn được gọi là Tamarind Malabar (theo tiếng Indonesia) được lấy vỏ để
chiết xuất một chất tương tự như axit citric với tên thương mại là Garcinia
Plus ® là một loại thực phẩm chức năng giúp cho người béo phì giảm cân được
Công ty thực phẩm chức năng Indo-world.com đầu tư nghiên cứu từ những năm 1960s
và bán sản phẩm chất trích từ cây bứa như một loại thuốc tân được chống béo phì
được tung ra thị trường thế giới trong nhiều thập kỷ qua.
Theo Công ty Indo-world cho biết trong vỏ cây bứa có chất ức
chế tạm thời quá trình tạo chất béo từ chất đường bột trong cơ thể. Enzym
citrate liase trong vỏ cây bứa ức chế quá trình tổng hợp chất béo và chất béo
tự do trong cơ thể được dự trữ dạng glycogen, chính sự có mặt của glycogen có
trong gan tạo cho não cảm giác no và không thèm ăn, chất mỡ trong cơ thể được
tiêu thụ để cung cấp năng lượng cho hạt động cơ thể, không tích tụ mỡ mới nên giúp cho việc giảm cân
đáng kể. Loại thực phẩm chức năng này không tạo ra phản ứng phụ nên được thị
trường Âu-Mỹ rất ưa chuộng.
Trong thời điểm quá thừa thức ăn từ thịt ở phương Tây, bệnh béo phì và máu nhiểm mở là một vấn nạn mới. Sản phẩm Garcinia Plus ® từ cây bứa là một cứu cách cho những người béo phì hiệu quả hơn bất cứ loại thuốc giảm cân nào trên thế giới.
Cây bứa là nguồn rau gia vị và nguồn dược liệu quý cần được bảo tồn và khai thác tốt ở Đông Nam Á!
Cây bứa là nguồn rau gia vị và nguồn dược liệu quý cần được bảo tồn và khai thác tốt ở Đông Nam Á!
Ảnh: Sản phẩm thuốc giảm cân từ cây bứa
Một số bài thuốc từ cây bứa
1.Loét dạ dày, loét
tá tràng : Liều dùng vỏ 20-30g dạng thuốc
sắc.
2.Viêm dạ dày
ruột, kém tiêu hoá:Vỏ cây Bứa sắc cô đặc
lấy 50%; hàng ngày uống 30ml. (Theo www.thaythuoccuaban.com).
5-Dùng ngoài trị
bỏng, mụn nhọt, sâu quảng, eczema, dị ứng mẩn ngứa, rút các vết đạn đâm vào
thịt: dùng ngoài giã vỏ tươi đắp.(Theo www.thaythuoccuaban.com).
6-Nhựa bứa dùng
trị bỏng: Nhựa Bứa pha dầu làm thành cao
lỏng, bôi ngày 1-2 lần. (Theo www.thaythuoccuaban.com).
Kỹ sư Hồ Đình Hải
Kỹ sư Hồ Đình Hải
Tài liệu tham khảo
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét